Bệnh đục thủy tinh thể Những điều cần biết về bệnh đục thủy tinh thể
Những điều cần biết về bệnh đục thủy tinh thể In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ năm, 24 Tháng 5 2012 16:24

alt

Bệnh đục thể thủy tinh là bệnh có ở mọi lứa tuổi xong gặp nhiều nhất ở người cao tuổi. Khi người bệnh bị đục thủy thể thủy tinh thể hiện mắt mờ từ từ, tăng dần thường kéo dài nhiều tháng đến nhiều năm và dẫn tới mù lòa.

1. Những nguyên nhân gâu đục  thể thủy tinh

+ Tuổi cao

+ Chấn thương mắt

+ Do dùng thuốc như Corticoid, thuốc chống rối loạn tâm thần.

+ Do viêm nội nhãn (viêm màng bồ đào)

+ Tia xạ

+ Một số bệnh toàn thân như tiểu đường.....

+ Đục thể thủy tinh bẩm sinh (liên quan đến các yếu tố bất thường từ bào thai)

2. Xử lý khi đục thể thủy tinh

    Khi được chẩn đoán là đục thể thủy tinh thì mổ thay thể thủy thinh nhân tạo là phương pháp cải thiện thị lực hiệu quả nhất. Hiện nay phương pháp mổ Phaco là an toàn và bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sau mổ.

3. Những thắc mắc thường gặp khi bạn được chẩn đoán là đục thể thủy tinh

 + Khi nào thì phải mổ? điều này phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ khám cho bạn, bác sĩ thường căn cứ vào độ đục thể thủy tinh, mức độ ảnh hưởng đến thị lực.

+ Mổ an toàn không? Hiện nay phương pháp phẫu thuật Phaco là phương pháp phẫu thuật an toàn và hiệu quả cao. Một ca mổ trung bình khoảng 10 phút, vết mổ nhỏ không cần khâu, ít gây loạn thị sau mổ, không chảy máu.

+ Độ bền của thể thủy tinh nhân tạo sau mổ thế nào? Thủy tinh thể nhân tạo được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau nhưng đều có độ bền là rất cao khi ở trong cơ thể bạn.

+ Tại sao có người sau mổ thay thể thủy tinh một thời gian lại bị mờ trở lại:

    Trường hợp này là sô sít và có thể là một trong các trường hợp sau:

    - Đục bao sau: khi mổ thay thể thủy tinh toàn bộ thể thủy tinh sẽ được lấy ra chỉ để lại phần vỏ và phần vỏ này sẽ chứa thể thủy tinh nhân tạo, sau một thời gian ở một số ít người phần vỏ phía sau sẽ bị đục dẫn đến làm giảm thị lực, tuy nhiên vấn đề này sẽ được can thiệp rất đơn giản bằng việc bắn Laser bao sau. Hiện nay chất liệu thể thủy tinh nhân tạo đặc biệt là chất liệu Acrylic đã làm giảm hiện tượng đục bao sau rất nhiều.

    - Bạn bị mắc các bệnh khác về mắt như bệnh về võng mạc, dịch kính như tiểu đường, thiên đầu thống, thoái hóa hoàng điểm tuổi già, các bệnh lý về các môi trường trong suốt của mắt như viêm giác mạc, đục dịch kính...

+ Thủy tinh nhân tạo nào thích hợp cho mắt của bạn? hiện nay có rất nhiều thể thủy tinh nhân tạo cho bạn lựa chọn. Nó phụ thuộc vào nhu cầu, điều kiện kinh tế, tình trạng bệnh lý của mất và bác sĩ của bạn sẽ có lời khuyên bạn nên lựa chọn loại thể thủy tinh phù hợp. Có các loại thể thủy tinh sau:

    - Thể thủy tinh nhân tạo đa tiêu có phối hợp điều chỉnh loạn thị  giác mạc hoặc đa tiêu đơn thuần: loại này sẽ giúp bạn nhìn tốt ở mọi khoảng cách sau mổ mà không cần sử dụng thêm kính đeo ngoài.

    - Thể thủy tinh nhân tạo đơn tiêu: nếu giúp bạn nhìn xa tốt thì khi bạn nhìn gần như đọc sách báo bạn cần sử dụng thêm kính viễn đeo ngoài và ngược lại nếu bạn nhìn gần tốt thì khi nhìn xa bạn lịa phải sử dụng thêm kính cận đeo ngoài.

    - Một số trường hợp đặc biệt liên quan đến bệnh lý về chấn thương...mà có sử dụng loại thể thủy tinh nhân tạo treo hoặc thể thủy tinh tiền phòng.

 

Thạc sỹ - Bác sĩ. Nguyễn Văn Sanh

 
Cập nhật ngày Thứ ba, 29 Tháng 5 2012 02:45
 
Joomlart