Các bệnh khác Cách tra thuốc mắt
Cách tra thuốc mắt In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ năm, 24 Tháng 5 2012 16:39

 

altNgoài thuốc uống và thuốc tiêm tác dụng toàn thân thì thuốc tra có tác dụng tại chỗ trong quá trình điều trị. Trong phác đồ điều trị các bệnh ở mắt thì thuốc tra đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu điều đó và biết cách tra thuốc đúng cách để phát huy tác dụng của thuốc. Thuốc tra tại chỗ có các loại như thuốc nước, thuốc mỡ, nhũ tương. Tra thuốc đúng cách là thuốc vào mắt không lãng phí và phát huy được tối đa tác dụng của thuốc.

- Trước khi tra thuốc nên: kiểm tra xem có đúng tên thuốc mà bác sỹ kê không, xem hạn sử dụng còn không, cách bảo quản sau khi mở.

- Rửa tay sạch sẽ trước khi tra thuốc.

- Vệ sinh mắt bằng bông ướt hoặc gạc trước khi tra thuốc.

- Nên nằm hoặc ngồi ở ghế tựa để tra.

- Một tay vành nhẹ rồi tra 1-2 giọt thuốc vào góc trong của mắt. Dùng bông hoặc gạc thấm hết những giọt thuốc thừa chảy ra 2 bên.

- Đối với thuốc mỡ thì khi kéo mi dưới xuống sẽ thấy phần kết mạc màu hồng, tra một lượng thuốc mỡ vừa phải vào 2/3 góc trong. Sau đó giữ mi trên và thả mi dưới để thuốc nằm trọn trong mắt, nếu thả mi trên trước thì thuốc sẽ bị phản xạ chớp mắt làm dính hết vào mi trên. Do tính chất thuốc mỡ dính nên chúng ta tra vào buổi trưa và tối là tót nhất.

- Không nên để đầu lọ thuốc chạm vào mắt sẽ làm nhiễm khuẩn lọ thuốc. Khoảng cách giữa đầu lọ thuốc và lông mi nên cách nhau khoảng 2-3 mm.

- Nếu phải tra nhiều hơn 1 loại thuốc thì nên tra các loại thuốc cách nhau 5 – 10 phút. Tra thuốc nước trước rồi đến thuốc mỡ.

Chú ý: Các loại thuốc chỉ có tác dụng khi dùng đúng cách và đúng bệnh do đó không nên tự ý mua thuốc về tra mà phải theo sự chỉ định của bác sỹ, bởi nếu không đúng bệnh thì thuốc có thể gây phản tác dụng dẫn đến bệnh nặng hơn thậm chí mù mắt không có khả năng hồi phục.

Đặng Thăng Long

Cập nhật ngày Thứ hai, 28 Tháng 5 2012 08:48
 
Joomlart