Các bệnh võng mạc Mù lòa do chủ quan với biến chứng bệnh tiểu đường.
Mù lòa do chủ quan với biến chứng bệnh tiểu đường. In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ sáu, 11 Tháng 5 2012 06:51
Mù lòa do chủ quan với biến chứng bệnh tiểu đường.

Có một thực tế mà ít người biết, sau khoảng 5 – 10 năm mắc đái tháo đường thì có tới 90% người tiểu đường type I và 60% người tiểu đường type II bị biến chứng võng mạc mắt, trong đó 50% dẫn đến mù lòa.
Chủ quan với biến chứng mắt ở bệnh đái tháo đường là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa cho người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ). Biến chứng mắt ở ĐTĐ, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa Ở Việt Nam hiện nay có gần 5 triệu người mắc ĐTĐ và con số này có thể tăng lên đến 7-8 triệu người vào năm 2025. ĐTĐ có thể dẫn đến nhiều biến chứng ở nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có đôi mắt. Biến chứng ở mắt thường gặp do đái tháo đường như bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh đục thủy tinh thể, glaucoma … Bệnh võng mạc tiểu đường là căn bệnh thường gặp nhất, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa và giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh đái tháo đường.
alt
 
 
Võng mạc mắt giống như một chiếc máy quay phim, giúp ghi nhận lại tất cả các hình ảnh, sau đó chuyển các hình ảnh này thành các tín hiệu điện tử để não có thể nhận biết và giải mã được. Trong võng mạc có một vùng nhỏ có tác dụng ghi nhận những hình ảnh nhỏ, những chi tiết rất sắc nét gọi là hoàng điểm. Võng mạc và hoàng điểm được nuôi dưỡng bởi nhiều mao mạch nằm ở trong và phía sau võng mạc. Mù lòa do chủ quan với biến chứng bệnh tiểu đường, Sức khỏe đời sống, Ở người mắc ĐTĐ, đường máu cao sẽ gây tổn thương, phá hủy thành các mao mạch ở đáy mắt, gây xuất huyết, phù nề, sẽ dẫn đến đục dịch kính, bong võng mạc. Theo thời gian, nó có thể làm mắt bị giảm hoặc mất khả năng thu nhận các tín hiệu ánh sáng, biểu hiện lâm sàng là giảm thị lực hoặc mất thị lực hoàn toàn. Bên cạnh biến chứng võng mạc ĐTĐ, đục thủy tinh thể cũng là nguyên nhân dẫn đến mù lòa nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời. Một nghiên cứu gần đây cho biết, tỷ lệ bị đục thủy tinh thể ở người tiểu đường cao gấp 6 lần ở nhóm người bình thường. Một khi đã bị đục thuỷ tinh thể thì bệnh tiến triển rất nhanh dẫn đến đục toàn bộ chỉ trong 1-3 tháng, chứ không phải hàng năm như trên người bình thường. Biến chứng mắt do ĐTĐ tuy không gây chết người nhưng lại cực kỳ nguy hiểm vì thường gây tàn phế và làm mất khả năng lao động, khả năng năng nhận thức của người bệnh. Vì vậy, theo các chuyên gia, người bệnh tiểu đường không được phép chủ quan, cần tuân thủ chặt chẽ chế độ khám bệnh định kỳ và phải bổ sung các dưỡng chất cho mắt hàng ngày, giúp hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng mắt do ĐTĐ gây ra. Giải pháp nào cho ngăn ngừa biến chứng mắt ở BNTĐ? Những biến chứng mắt do ĐTĐ gây ra làm suy giảm thị lực, gây tàn phế, mất khả năng lao động của người bệnh. Để ngăn ngừa các biến chứng mắt do bệnh tiểu đường gây nên, người bệnh phải kiểm soát thật tốt đường huyết, giữ mức đường huyết trong vùng an toàn bằng cách thực hiện chế độ ăn kiêng đường, tăng chất đạm, và rau tươi. Mù lòa do chủ quan với biến chứng bệnh tiểu đường, Sức khỏe đời sống, Bên cạnh đó, việc bổ sung Lutein & Zeaxanthin có vai trò và ý nghĩa hết sức quan trọng giúp BNĐTĐ ngăn ngừa được các biến chứng ở mắt. Lutein & zeaxanthin là hai thành phần chính cấu tạo nên điểm vàng của mắt. Sự toàn vẹn của điểm vàng sẽ giúp cho mắt nhìn sự vật được dễ dàng và rõ nét hơn. Tại điểm vàng của mắt, Lutein & zeaxanthin có 2 chức năng bảo vệ rất quan trọng, hấp thu chuyên biệt ánh sáng xanh (có bước sóng gần tia cực tím), là ánh sáng có năng lượng cao nhất và có khả năng gây thương tổn cao nhất tại võng mạc. Bên cạnh đó, Lutein & zeaxanthin còn tác dụng chống ô-xy hóa giúp chống lại các gốc tự do gây thương tổn điểm vàng.
 
 
Cập nhật ngày Thứ ba, 09 Tháng 12 2014 08:02
 
Joomlart