Tin tức & Dịch vụ Dịch vụ khám chữa bệnh Phẫu thuật phaco điều trị bệnh đục thủy tinh thể
Phẫu thuật phaco điều trị bệnh đục thủy tinh thể In Email
Viết bởi Administrator   
Thứ sáu, 25 Tháng 5 2012 00:00
 
Phẫu thuật phaco điều trị bệnh đục thủy tinh thể.
 
        Phẫu thuật phaco điều trị bệnh đục thủy tinh thể là một thành tựu lớn của ngành nhãn khoa thế giới, đạt đến đỉnh cao khoa học công nghệ tiên tiến thế kỷ XXI. Phẫu thuật mang lại niềm vui lớn lao cho những bệnh nhân mắc bệnh đục thuỷ tinh thể và gia đình của họ, vì sau khi phẫu thuật mắt bệnh nhân mù do đục thủy tinh thể có thể sáng trở lại, đưa bệnh nhân trở lại cuộc sống sinh hoạt lao động bình thường. Phẫu thuật không đau, không chảy máu, với vết mổ rất nhỏ không cần khâu, thời gian phục hồi sau mổ rất nhanh, bệnh nhân có thể nhìn thấy ngay trong những ngày đầu sau mổ.
          Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Hà nội sử dụng hệ thống máy phẫu thuật và  thuỷ tinh thể nhân tạo hiện đại nhất của hãng ALCON – Mỹ để phẫu thuật cho các bệnh nhân bị đục thuỷ tinh thể. ALCON là  hãng hàng đầu thế giới và luôn đi tiên phong trong việc sản xuất, cung cấp các sản phẩm phục vụ ngành nhãn khoa. Việc sử dụng đồng bộ các sản phẩm chất lượng cao của hãng ALCON trong quá trình phẫu thuật đã đem lại kết quả hoàn hảo cho các bệnh nhân đến điều trị tại Bệnh viện. Các sản phẩm của ALCON đều được nhập trực tiếp từ Mỹ qua nhà phân phối duy nhất tại Việt Nam: Công ty TNHH Phát Triển.
 
1. Hệ thống phẫu thuật PHACO:
 
         Hệ thống máy Legacy và Infiniti (ALCON) là những hệ thống máy phẫu thuật tiên tiến, điều khiển cảm ứng bằng màn hình tinh thể lỏng, cho phép bác sỹ lập trình các thông số phẫu thuật phù hợp với từng bệnh nhân một cách thông minh. Tay cầm phẫu thuật tạo ra các sóng rung động hình xoắn ốc giúp lấy chất nhân thuỷ tinh thể đục một cách dễ dàng nhưng chính xác, giảm thiểu các sang chấn cho mắt.
alt
Hệ thống phẫu thuật Infiniti được kết hợp với Sinh hiển vi phẫu thuật OMS 800 của hãng Topcon (Nhật Bản – là hãng hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các sản phẩm quang học) đã tạo ra một hệ thống phẫu thuật Phaco hoàn chỉnh và hiện đại nhất thế giới hiện nay.
 
2. Chất nhầy
Các chất nhầy của ALCON như: Duovisc và Discovisc dùng trong phẫu thuật được chế tạo đặc biệt riêng cho từng thì phẫu thuật nhằm bảo vệ tốt nhất các thành phần của con mắt, giúp cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật nhanh hơn.
 
3. Thuỷ tinh thể nhân tạo
          Được sự hỗ trợ trực tiếp của hãng ALCON và Công ty TNHH Phát Triển. Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Hà Nội đã sử dụng các loại Thuỷ tinh thể nhân tạo Acrysof- một phát minh độc quyền của hãng Alcon, được các bác sỹ hàng đầu trên thế giới lựa chọn dùng cho bệnh nhân. Chất liệu Acrysof có độ bền rất cao, cho phép cuộn lại dễ dàng để đưa qua một vết mổ rất nhỏ. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy mổ thay thuỷ tinh thể nhân tạo sử dụng nhân Acryof cho kết quả thị lực sau mổ rất cao, ít bị biến chứng đục bao sau thứ phát. Thực tế cho thấy rằng, khi mổ thay thuỷ tinh thể nhân tạo sử dụng các chất liệu khác, sau một thời gian tỷ lệ đục bao sau khá cao, bệnh nhân lại bị mờ mắt trở lại, đòi hỏi phải can thiệp laser.
Các loại thuỷ tinh nhân tạo của ALCON đang được sử dụng tại Bệnh viện:
  • Thuỷ tinh thể nhân tạo Alcon Acrysof  MA, SA
  • Thuỷ tinh thể nhân tạo IQ: được phủ thêm chất Chromorphone, có tác dụng chống lại các tia ánh sáng xanh có hại cho võng mạc, bảo vệ võng mạc khỏi các bệnh thoái hoá võng mạc tuổi già, ung thư võng mạc, giảm cảm giác loá sáng khi nhìn vào nguồn sáng mạnh.
  • Thuỷ tinh thể nhân tạo TORIC: cho phép điều chỉnh các loạn thị giác mạc đi kèm với  bệnh đục Thuỷ tinh thể . Bình thường trong phẫu thuật, bác sỹ sẽ đặt vào mắt bệnh nhân một Thuỷ tinh thể nhân tạo đơn tròng ( MA, SA, IQ). Tuy nhiên, nếu mắt bệnh nhân bị loạn thị, có thể sau mổ vẫn bị nhìn mờ hoặc nhìn hình bị méo vì những loại Thuỷ tinh thể này không thể chỉnh loạn thị trên giác mạc. Do vậy sau mổ bệnh nhân vẫn phải đeo thêm kính điều chỉnh loạn thị hoặc phải thực hiện thêm phẫu thuật khác. Tuy nhiên khi sử dụng Thuỷ tinh thể  Acrysof Toric có thể giảm hoặc khử hoàn toàn loạn thị giác mạc và cải thiện đáng kể thị lực nhìn xa.
  • Thuỷ tinh thể nhân tạo ReSTOR: đây là loại thể thuỷ tinh phối hợp nguyên lý nhiễu xạ và khúc xạ cho phép mắt nhìn được vật ở cả khoảng cách xa lẫn gần. Các loại Thuỷ tinh thể nhân tạo khác cho phép bệnh nhân nhìn rõ vật ở khoảng cách xa ( nhìn xa, xem tivi), nhưng khi nhìn gần ( đọc sách báo), bệnh nhân cần phải đeo kính hỗ trợ nhìn gần. Điều này có thể là bình thường, tuy nhiên với những bệnh nhân cần sử dụng mắt vào những công việc đòi hỏi nhìn gần nhiều thì việc sử dụng kính liên tục là rất bất tiện. Trong cuộc sống hàng ngày, có những lúc cần phải nhìn gần như đọc sách, xem nhãn hàng hóa, xâu kim…, nếu bệnh nhân được đặt thể Thuỷ tinh thể tạo giả điều tiết ReSTOR, mọi việc sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.
 
         Thuỷ tinh thể nhân tạo TORIC, ReSTOR là những phát minh mới nhất của ngành mắt thế kỷ thứ 21, mang đến cho bệnh nhân bị bệnh đục Thuỷ tinh thể một hy vọng và niềm vui lớn. Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Hà nội là một trong những bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam tiến hành mổ thay Thuỷ tinh thể TORIC và ReSTOR cho bệnh nhân bị đục Thuỷ tinh thể. Những bệnh nhân này đều rất hài lòng với kết quả của phẫu thuật.
4. Quy trình chuẩn bị và phẫu thuật
          Bệnh nhân được thử thị lực, khám bệnh trên sinh hiển vi, siêu âm nhãn cầu để đánh giá mức độ đục Thuỷ tinh thể và các tổn thương phối hợp. Bác sỹ sẽ tư vấn cho bệnh nhân lựa chọn loại Thuỷ tinh thể nhân tạo phù hợp nhất với mắt và nhu cầu thị lực sau mổ của bệnh nhân. Thường thì Thuỷ tinh thể nhân tạo loại IQ là lựa chọn tốt cho hầu hết các bệnh nhân. Tuy nhiên nếu bệnh nhân bị loạn thị trên giác mạc, bệnh nhân cần được đặt loại Thuỷ tinh thể  TORIC để điều chỉnh loạn thị. Với những bệnh nhân có nhu cầu nhìn gần như đọc sách báo, hoặc còn đang công tác, thì lựa chọn lý tưởng là loại Thuỷ tinh thể  nhân tạo giả điều tiết ReSTOR cho phép nhìn cả xa và gần đều rõ nét.
          Trước phẫu thuật, bệnh nhân được tra thuốc giãn đồng tử và các thuốc kháng sinh chống viêm. Vô cảm bằng cách gây tê cạnh nhãn cầu nên bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo nhưng không đau trong phẫu thuật. Khi tiến hành phẫu thuật, bác sỹ sẽ gây tê tại chỗ và tạo một đường rạch nhỏ trên giác mạc của bệnh nhân ( 2,8 – 3 ly). Bác sỹ sẽ dùng các dụng cụ vi phẫu, đưa vào mắt qua vết mổ, xé bao Thuỷ tinh thể thành hình tròn, tán nhuyễn và hút ra ngoài chất nhân thể thuỷ tinh bị đục, sau đó thay vào một Thuỷ tinh thể nhân tạo trong suốt có công suất thích hợp với từng bệnh nhân. Toàn bộ quá trình phẫu thuật chỉ diễn ra trong vòng từ 5 – 10 phút. Bệnh nhân được nằm nghỉ 1 giờ và được xuất viện ngay trong ngày.  Sau đó bệnh nhân được hẹn khám lại để bác sỹ theo dõi diễn biến và tình trạng của mắt sau mổ. Thường thì sau mổ 1 ngày bệnh nhân có thể bỏ băng mắt và nhìn được bình thường mà không có cảm giác khó chịu gì. Tuy nhiên bệnh nhân cần tuân thủ đúng việc tra thuốc và uống thuốc theo y lệnh của bác sỹ và khám lại ngay khi có dấu hiệu bất thường ở mắt như nhìn mờ đi, đau nhức, đỏ mắt.
 
Viết bài: Thạc sỹ - Bác sỹ Đặng Xuân Nguyên
 
 
Cập nhật ngày Thứ ba, 09 Tháng 12 2014 07:33
 
Joomlart