Tin tức & Dịch vụ Dịch vụ khám chữa bệnh Phẫu thuật cận, viễn loạn thị ( Lasik)
Phẫu thuật cận, viễn loạn thị ( Lasik) In Email
Viết bởi Thạc sỹ - Bác sỹ. Nguyễn Văn Sanh   
Thứ tư, 06 Tháng 6 2012 16:56
alt
 
Phẫu thuật LASIK đã được thực hiện trên thế giới từ cách đây 10 năm.
Ở Hoa Kỳ, phẫu thuật này bắt đầu được nghiên cứu lâm sàng từ năm 1991. Sau khi được chính thức cho phép áp dụng trên người, phẫu thuật này đã trở thành một phẫu thuật khúc xạ được thực hiện rộng rãi nhất. Cho đến nay, hàng triệu người trên khắp thế giới đã không còn phụ thuộc vào các loại kính mắt nhờ phẫu thuật LASIK.
LASIK là gì?
LASIK (viết tắt của Laser In-situ Keratomileusis) là một phẫu thuật điều chỉnh khúc xạ của mắt trong đó dùng chùm tia laser excimer cắt gọt sửa lại hình dạng giác mạc theo những thông số đã định. Phẫu thuật LASIK có thể điều chỉnh được tất cả các loại tật khúc xạ cận thị, viễn thị, và loạn thị.
Phẫu thuật LASIK đã được thực hiện trên thế giới từ cách đây 10 năm. Ở Hoa kì, phẫu thuật này bắt đầu được nghiên cứu lâm sàng từ năm 1991. Sau khi được chính thức cho phép áp dụng trên người, phẫu thuật này đã trở thành một phẫu thuật khúc xạ được thực hiện rộng rãi nhất. Cho đến nay, hàng triệu người trên khắp thế giới đã không còn phụ thuộc vào các loại kính mắt nhờ phẫu thuật LASIK.Trong phẫu thuật tật khúc xạ bằng phương pháp lasik, hệ thống máy phẫu thuật chiếm một vai trò vô cùng quan trọng đến kết quả và chất lượng thị giác của bệnh nhân. Hệ thống laser excimer Allegretto Wave Eye-Q  là một hệ thống laser đỉnh cao nhất hiện nay, được ưa chuộng nhất tại các trung tâm laser lớn của Mỹ và các quốc gia tiên tiến, cho kết quả điều trị các tật khúc xạ vượt trội so với các hệ thống của hãng khác về tốc độ và độ chính xác.
alt
Một số thông số chính của máy:
  • Tốc độ mổ nhanh tần số xung của máy ≥ 400Hz: tốc độ điều trị 2s/D cho vung quang học 6.5mm. Thời gian 1 ca điều trị tật khúc xạ 10 diopter chỉ mất khoảng 20 giây.
  • Máy cung cấp vùng quang học cao lên tới 8mm., giảm tối đa chói sáng và quần sáng sau mổ nhờ vùng quang học rộng và làm cho khoảng cách vùng điều trị và vùng quang học rất nhỏ.
  • Hệ thống theo dõi hình ảnh chuyển động của mắt với thời gian đáp ứng cực ngắn nhỏ hơn 6-8ms, cho phép theo dõi chuyển động của mắt 2 lần trước và sau mỗi lần phát 1 tia laser, do vậy cho kết quả rất chính xác
  • Hệ thống theo dõi xoay truc nhãn cầu: Kích họat hệ thống điều khiển theo dõi xoay với Neurotrack và ánh sáng chéo, làm khử được hiện tượng xoay trục nhãn cầu ở tư thế nằm.
  • Công nghệ laser xung hoàn hảo, giảm thiểu sinh nhiệt.
  • Năng lượng ổn định vì là kiểu thiết kế vòng kín
  • Tự động cân chỉnh máy trước mọi bệnh nhân.
  • Ngoài cường độ ánh sáng tới và kết quả còn phụ thuộc vào kích thước của chùm tia: Chùm gausssian beam: 0.95mm làm cho diện giác mạc rất phẳng sau điều trị, làm tăng chất lượng thị giác. Chùm broad beam : điều trị cho các giác mạc không qui tắc
Chỉ định của phẫu thuật LASIK
Phẫu thuật LASIK dùng để chỉnh 3 loại tật khúc xạ của mắt: cận thị, viễn thị, và loạn thị. Máy Allegretto Wave Eye-Q được chỉ định thích hợp nhất cho các mức độ khúc xạ sau:
Cận thị từ -0,5 điốp đến -15 điốp , loạn thị từ -0,5 điốp đến  -5 điốp.
Viễn thị  đến +6,00 điốp
Loạn thị hoặc kèm theo cận , viễn đến -6,00 điốp.
Yêu cầu đối với bệnh nhân mổ Lasik :
Trên 18 tuổi .
Phải có độ khúc xạ đã ổn định trong vòng 12 tháng trước mổ (độ cận thị thay đổi không quá 0.5 điốp đối với cận dưới 8 điốp và thay đổi không quá 1 điốp đối với cận trên 8 điốp).
Chống chỉ định của phẫu thuật LASIK
Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con bú.
Người bị bệnh giác mạc hình chóp.
Người đang dùng một số loại thuốc có ảnh hưởng đến mắt, thí dụ: Accutane, Cordarone.
Người bị bệnh colagen mạch máu, bệnh tự miễn, hoặc suy giảm miễn dịch, thí dụ bệnh AIDS, bệnh lupút, bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh xơ cứng rải rác, bệnh nhược cơ.
Người mắc một số bệnh khác: đái tháo đường, dị ứng nặng, viêm giác mạc do vi rút herpes
Những trường hợp sau vẫn có thể phẫu thuật nhưng cần thận trọng:
Người có bệnh đái tháo đường
Người bị dị ứng nặng
Người đã từng bị bệnh herpes, zona mắt
Các khám nghiệm trước phẫu thuật
Để được phẫu thuật LASIK, bạn cần phải tới đăng kí ở cơ sở phẫu thuật. Tại đây, bạn có dịp trao đổi cụ thể với các bác sĩ để hiểu rõ mọi vấn đề liên quan đến phẫu thuật: khả năng kết quả sau mổ, thời gian hồi phục thị lực, tính an toàn của phẫu thuật, yêu cầu chăm sóc mắt trước mổ, trong mổ, và sau mổ, và chi phí phẫu thuật. Sau đó, bác sĩ sẽ khám mắt và làm tất cả các xét nghiệm cần thiết để xác định xem bạn có thích hợp cho phẫu thuật LASIK không. Các khám nghiệm chính bao gồm:
Đo thị lực và khúc xạ: Cho biết loại tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) và mức độ (bao nhiêu điốp).
Đo nhãn áp: Để phát hiện bệnh glôcôm
Ghi bản đồ khúc xạ giác mạc: Ghi lại khúc xạ của giác mạc ở rất nhiều điểm và lập bản đồ khúc xạ giác mạc trước và sau mổ.
Siêu âm: Phát hiện bất thường bên trong mắt và đo trục nhãn cầu.
Đo độ dày giác mạc: Để tính mức độ cho phép điều chỉnh phẫu thuật.
Đếm số lượng tế bào nội mô giác mạc: Để đánh giá tình trạng giác mạc trước và sau mổ.
Đo độ nhạy cảm tương phản: Đánh giá khả năng nhìn của mắt trong những điều kiện ánh sáng khác nhau và ảnh hưởng của LASIK đối với khả năng nhận biết tương phản
Đo độ cong giác mạc: Để đánh giá khúc xạ của giác mạc.
Khám sinh hiển vi: Đánh giá tình trạng giác mạc, thường làm trước mổ và mỗi lần khám lại sau mổ 
Ngoài các khám nghiệm về mắt ở trên, bệnh nhân còn được làm một số xét nghiệm máu cơ bản và khám loại trừ các bệnh toàn thân.
Quá trình phẫu thuật
Phẫu thuật không đòi hỏi gây mê và cũng không cần tiêm bất kì một loại thuốc gây tê nào. Trước khi vào phòng mổ, bệnh nhân được nhỏ mắt bằng 2 loại thuốc: thuốc làm giãn đồng tử và thuốc gây tê tại mắt.
Trong phòng mổ, bệnh nhân được đặt nằm trên giường máy, đầu được đặt cố định và được yêu cầu luôn giữ cho mắt nhìn cố định vào một đèn đỏ ở thân máy phía trên.
Sau khi sát trùng quanh mi mắt và nhỏ thuốc tại mắt, bác sĩ phẫu thuật dùng vài dải băng dính nhỏ dán ngoài mi để cách li các lông mi khỏi phẫu trường rồi đặt một vành mi vào mắt để mở rộng khe mi bộc lộ rộng giác mạc. Lúc này bệnh nhân sẽ cảm thấy mi mắt hơi bị căng ra.
Bác sĩ phẫu thuật đặt một vòng hút chân không tạo ra một áp lực đủ mạnh để giữ cố định giác mạc. Tiếp đó, dao cắt vạt giác mạc được đặt vào vòng hút để cắt một lớp giác mạc rất mỏng. Thời gian tạo vạt giác mạc không quá 30 giây, trong lúc này bệnh nhân có thể cảm thấy hơi căng ở mắt. Sau đó vòng hút và dao cắt vạt giác mạc được tháo ra.
Vạt giác mạc được lật lên, quá trình tạo hình dạng giác mạc bằng tia laser diễn ra trong thời gian không quá 1 phút. Trong thời gian này, bệnh nhân cần phối hợp tốt với bác sĩ phẫu thuật bằng cách luôn giữ cho mắt cố định và nhìn vào đèn đỏ. Sau khi tiến hành laser, nền giác mạc được rửa sạch và vạt giác mạc được đặt trở lại vị trí cũ.
Bệnh nhân nghỉ tại chỗ trong thời gian 15-20 phút, sau đó bác sĩ phẫu thuật sẽ kiểm tra lại xem vạt giác mạc đã dính lại chưa. Nếu tình trạng tốt, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn nhỏ thuốc mắt, đeo kính bảo vệ mắt và về nhà ngay.
Bệnh nhân hoàn toàn không có cảm giác đau trong suốt quá trình phẫu thuật. Trong vòng vài giờ sau phẫu thuật, nhiều bệnh nhân cảm thấy mắt hơi khó chịu và xót giống như mở mắt trong khi bơi ở bể bơi nước có nhiều thuốc sát trùng clo. Cảm giác khó chịu này thường giảm dần sau vài giờ.
Chăm sóc sau phẫu thuật
Trong ngày đầu phẫu thuật, bệnh nhân nên nghỉ ngơi, nhắm mắt và tuyệt đối không được dụi mắt để tránh làm cho vạt giác mạc xô lệch tạo ra những vết nhăn có thể ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật. Sau 12 đến 24 giờ, bệnh nhân đã có thể thấy mắt nhìn rõ hơn. Tuy nhiên, trong 2-3 ngày sau mổ, bệnh nhân vẫn có thể có cảm giác mắt hơi cộm.
Cần nhớ dùng 2 loại thuốc nhỏ mắt chính: kháng sinh kết hợp corticosteroid (để làm giảm phản ứng viêm sau mổ) và nước mắt nhân tạo để làm dịu cảm giác khô mắt.
Sau mổ 1 tuần, thị lực có thể hồi phục như bình thường. Tuy nhiên, khúc xạ của mắt chỉ hoàn toàn ổn định sau thời gian 2-3 tháng.
 
Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Sanh
Cập nhật ngày Thứ ba, 09 Tháng 12 2014 07:37
 
Joomlart