THƯ GIÃN CHO ĐÔI MẮT In Email
Viết bởi matkythuatcao   
Thứ hai, 03 Tháng 3 2014 07:36
 
alt
 
Suốt cả ngày, đôi mắt bạn đã dán chặt vào màn hình máy vi tính. Không những thế, nó còn chịu sự tác động rất khó chịu của nắng, gió, bụi, khói... Để giải toả stress cho "cửa sổ tâm hồn", bạn hãy massage, đắp mặt nạ và tập thể dục cho nó.
 
 
1. Massage mắt:
- Nhắm mắt, dùng ba ngón tay giữa đặt lên mắt, xoay tròn nhẹ nhàng.
- Khép mắt lại, ngón tay cái đặt ở thái dương, dùng các ngón còn lại nhấn nhẹ nhàng quanh mắt.
- Mở mắt, sau đó dùng ngón trỏ và ngón giữa đặt nhẹ nhàng lên mắt, từ từ kéo ngang sang hai bên thái dương.
2. Đắp Mặt nạ cho mắt: Luộc chín khoai tây, giã nhuyễn, trộn với bột mì với tỷ lệ 2-2, đắp lên mắt 5- 10 phút.
3. Thể dục cho mắt:
- Mở mắt, quay nhãn cầu theo hướng lên trên, xuống dưới và nhắm lại trong 10 giây.
- Nhìn lên trên, ra phía trước, xuống dưới, ra trước. Nhắm mắt lại.
- Nhìn vào đầu mũi, sau đó nhìn vào một điểm ở xa hơn. Thực hiện 5 lần rồi nhắm mắt lại.
- Đưa ngón tay trỏ lên, cách mắt khoảng 30 cm. Tiếp theo, nhìn vào một điểm ở xa hơn. Thực hiện 5 lần rồi nhắm mắt lại.
 
Cẩn thận kẻo bị khô mắt
 
Sau một ngày làm việc, bạn cảm thấy mắt mỏi mệt đến nỗi mở không nổi. Tối về nhìn lên tivi một chút là mắt đã sụp lại, có khi ngủ quên dù chương trình tivi rất hấp dẫn. Bạn hãy lưu tâm đến điều này và nên đến bác sĩ nhãn khoa khám xem mình có bị khô mắt không.
 
Nước mắt có chức năng dinh dưỡng, cung cấp cho bề mặt nhãn cầu những chất rất cần thiết để duy trì sự khỏe mạnh của mắt. Càng có tuổi nước mắt càng tiết ít đi, nhất là ở phụ nữ. Khi nội tiết tố nữ giảm, nước mắt sẽ giảm tiết. Vì vậy, phụ nữ ở tuổi xế chiều dễ bị khô mắt hơn nam giới.
Môi trường bị ô nhiễm, cộng với việc sử dụng máy lạnh và máy vi tính rộng rãi làm cho chứng khô mắt ngày càng trở nên phổ biến. Khi thấy mình có hiện tượng khô mắt, bạn có thể đến hiệu thuốc để xin lời khuyên của dược sĩ, vì những chế phẩm để điều trị rối loạn này không cần đơn bác sĩ. Có thể dùng thuốc chống xung huyết. Đặc điểm của thuốc này là:
- Gồm các chất Naphazoline hydrochloride 0,02%, Phenylephrine hydrochloride 0,12%, Tetrahydrozaline hydrochloride 0,05%.
- Tác dụng làm giảm xung huyết, giảm kích thích do bụi, khói, gió, chói sáng, bơi lội, kính tiếp xúc...
- Tác dụng phụ là gây đỏ mắt phản hồi sau khi ngừng thuốc hay lạm dụng thuốc.
Những điều cần lưu ý
Nếu bạn bị viễn thị hoặc gia đình đã có người bị bệnh Glaucom, còn gọi là thiên đầu thống hay cườm nước thì phải rất thận trọng. Cần báo cho dược sĩ biết về bệnh của bạn để tránh mua phải những thuốc có các chất gây co mạch và giãn đồng tử.
Nếu bạn đi khám, bác sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng một trong những chế phẩm gọi là nước mắt nhân tạocủa hãng Alcon-Hoa Kỳ. Nếu trầm trọng hơn, bạn sẽ phải sử dụng thuốc dạng gel, giúp thuốc lưu lại trong mắt một thời gian lâu hơn. Hiện nay, tại Việt Nam đã có bán nhiều loại nước mắt nhân tạo.
Khô mắt thật ra không phải là một bệnh mà là một hội chứng, nghĩa là nhiều bệnh có thể gây ra khô mắt. Nếu thường làm việc trước máy vi tính, thỉnh thoảng bạn hãy thư giãn và nhỏ một giọt nước mắt nhân tạo để đôi mắt chúng ta mãi tinh anh.
BS Võ Hoàng Lan, SGGP 25/6
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

Cập nhật ngày Thứ hai, 03 Tháng 3 2014 07:49
 
Joomlart