Tin tức & Dịch vụ Thông tin y tế MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI PHẪU THUẬT LASIK
MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI PHẪU THUẬT LASIK In Email
Viết bởi matkythuatcao   
Thứ sáu, 18 Tháng 7 2014 02:43
1/ Phẫu thuật LASIK có an toàn không? 
LASIK là phương pháp phẫu thuật bằng Laser tác động bên ngoài mắt, nên rất ít biến chứng so với các phương pháp khác. LASIK được tiến hành dưới sự kiểm tra chặt chẽ, chùm tia laser được điều khiển bằng hệ thống vi tính dưới sự thực hiện của phẫu thuật viên chuyên về LASIK.
LASIK cũng đã được thông qua bởi FDA (Hoa Kỳ) về độ an toàn và hiệu quả điều trị.
Bạn cần tham luận ý kiến Bác sĩ để hiểu thêm về nguy cơ và thuận lợi của phẫu thuật.
2/ Lasik có gây đau không?
Bản thân LASER không gây đau. Mắt được nhỏ thuốc tê trước khi phẫu thuật. Hầu hết bệnh nhân LASIK đều cho biết họ rất ngạc nhiên vì phẫu thuật ít gây đau đớn như họ tưởng.
3/Có nên phẫu thuật hai mắt cùng lúc không?
Có. Thông thường chúng tôi phẫu thuật bệnh nhân hai mắt cùng lúc .
4/ Sau phẫu thuật độ khúc xạ có ổn định không?
Sau khi lành vết thương hoàn toàn thì độ khúc xạ sẽ ổn định luôn. Đó là một trong những ưu điểm khiến LASIK trở thành phương pháp rất phổ biến và rất được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên mắt chúng ta có thể biến đổi theo thời gian, do môi trường, do công việc, có thể mắc các bệnh khác làm độ khúc xạ xuất hiện trở lại.
5/Tôi có thể bị cận thị tái phát không?
Kết quả phẫu thuật sẽ ổn định suốt đời.
Tuy nhiên, một số trường hợp bị cận thị trở lại do mới phát sinh, thường gặp trong cận thị nặng hoặc ở tuổi cận thị còn đang phát triển. Các trường hợp này đều có thể điều trị bổ sung.
6/ Có bảo đảm kết quả thị lực không?
Trong bất kỳ thủ thuật y khoa nào cũng không có một sự bảo đảm kết quả chắc chắn cho bệnh nhân được. Thật ra, LASIK ở mắt cực kỳ an toàn và chính xác, tia Laser không gây biến chứng mù mắt. Tuy nhiên cũng có một số thay đổi trong sự lành vết thương và các yếu tố khác khiến kết quả có thể thay đổi chút ít.
7/ LASIK có gây tổ hại gì cho mắt không?
Phẫu thuật dùng tia Laser tác động bên dưới vạt giác mạc nên ít có nguy cơ gây mờ đục giác mạc như phương pháp Laser cu (PRK). Người ta cũng chứng minh tia Laser không gây tổn hại gì cho các thành phần bên trong mắt.
8/Có khác biệt gì giữa LASIK và các phương pháp phẫu thuật khúc xạ khác?
LASIK là dùng tia Laser để tạo lại hình dạng giác mạc. Trước đây phương pháp mổ bằng Laser (PRK) nhưng gây tổn thương biểu mô giác mạc nên rất đau và để lại nhiều biến chứng. LASIK là phương pháp tiến bộ hơn,chỉ tác động trong lòng nhu mô và vẫn giữ lại bề mặt giác mạc bình thường.
Ngoài ra còn các phương pháp khác điều chỉnh tật khúc xạ nhưng thường phải mổ vào nội nhãn, khá nặng nề và dễ gây biến chứng nên thường lựa chọn khi phương pháp LASIK không thích hợp.
9/Tôi cần chuẩn bị gì cho việc khám và mổ LASIK?
LASIK giúp cho bạn có thể nhìn rõ không cần phải lệ thuộc vào cặp kính hay contact lens nữa. Bạn đã 18 tuổi, khỏe mạnh thì có thể đến khám để biết mắt mình có thể điều chỉnh LASIK tốt không? Nếu bạn đang đeo contact lens thì nên ngưng ít nhất 1 tuần. Bạn sẽ phải mất gần 3 giờ đồng hồ tại bệnh viện để đo và khám mắt toàn bộ. Nếu không có gì bất thường,bạn sẽ tự lựa chọn ngày mổ thích hợp từ sáng thứ 2 đến sáng thứ 6 hàng tuần.
10/ Phẫu thuật LASIK mất bao lâu?
Thời gian phẫu thuật mỗi mắt khoảng 5-10 phút, nhưng thời gian Laser thực sự chỉ khoảng gần 1 phút.
Bạn nên đến bệnh viện vào sáng sớm để Bác sĩ gặp gỡ, tư vấn và nghỉ ngơi. Sau mổ 30 phút Bác sĩ sẽ khám lại và bạn có thể xuất viện ngay.
11/ Tôi có thể nhìn rõ ngay sau mổ không?
Sau mổ khoảng 3 giờ bạn sẽ nhìn rõ và có thể đi lại bình thường. Sáng hôm sau thị lực của bạn đã cải thiện tốt gần tối đa. Tuy nhiên, thời gian đầu sau mổ, thỉnh thoảng bạn có thể nhìn mờ đi, hãy nhỏ nước mắt nhân tạo thường xuyên để tránh tình trạng này.
12/ Sau mổ LASIK, tôi có phải đeo kính không?
Hầu hết bệnh nhân không cần kính sau phẫu thuật LASIK. Tuy nhiên những người trên 40 tuổi, tức ở tuổi lão thị,cần phải đeo kính khi đọc sách. Những người này có thể dùng phương pháp điều chỉnh riêng nhưng nói chung các phương pháp này sẽ ảnh hưởng đến thị lực nhìn xa.
13/ Tôi phải dùng thuốc sau mổ không?
Thông thường sau mổ bệnh nhân sẽ dùng nước mắt nhân tạo để tránh khô mắt và tạo cảm giác dễ chịu trong 3-6 tháng. Kháng sinh phòng ngừa, kháng viêm và giảm đau cũng thường được các Bác sĩ sử dụng trong thời gian ngắn.
14/ Sau mổ bao lâu tôi có thể đi bơi? Tôi có thể lái xe, đi máy bay được không?
Tuyệt đối không được đi bơi trong 2 tuần đầu, tốt nhất là 1 tháng.
Cũng nhắc bạn rằng, thông thường không nên mở mắt khi bơi vì trong nước hồ bơi có nhiều chlorine là chất kích thích mắt mạnh.
Bạn không nên tự lái xe trong 1 tuần đầu sau mổ.
Một ngày sau mổ là bạn có thể đi máy bay được.
Nhiều bệnh nhân lo lắng sự thay đổi áp suất trên máy baycó thể làm tổn hại mắt sau mổ LASIK, nhưng không sao cả. Tuy nhiên bạn có thể dễ bị khô mắt. Nên nhỏ nước mắt nhân tạo thường xuyên hơn, cứ mỗi 15-30 phút.
 
(Sưu tầm)
Cập nhật ngày Thứ sáu, 18 Tháng 7 2014 03:09
 
Joomlart